Hướng dẫn cách viết thiệp mời cưới đầy đủ và chính xác

Trong lễ cưới khách mời có nhiều đối tượng khách khác nhau nào là khách của bố mẹ, họ hàng hai bên gia đình, bạn bè cô dâu chú rể nên việc xưng hô cũng hoàn toàn khác nhau. Và mẫu thiệp cưới với người theo đạo công giáo hay đạo phật...thì cách viết thể hiện thiệp cưới cũng có nhiều khác biệt. Dù là thiệp cưới giá rẻ hay cao cấp thì vấn đề này đều cần phải chú tâm đến.

Cho nên trong quán trình in và viết thiệp cưới thì các thông tin cần phải chính xác và đúng với đối tượng nhận thiệp cho nên hôm nay chúng ta cùng Thiệp Cưới Phương Nam điểm qua các cách viết thiệp mời đám cưới đúng và chuẩn xác nhất như sau.

1. Thông tin cha mẹ hai bên gia đình

Đối với gia đình theo đạo công giáo thì cách viết tên chạ mẹ cần kèm theo tên Thánh chính xác nằm trước tên thật của cha mẹ , nếu cha mẹ theo đạo phật có thể thêm pháp danh và ngược lại nếu cha mẹ hai bên gia đình không theo đạo thì để nguyên tên gốc.

Đối với thiệp cưới bên nhà giá thì tên cha mẹ nhà giá nằm bên phải, cha mẹ họ nhà trai nằm bên trái và ngược lại. 

Trong trường hợp cha mẹ mất thì có thể thêm tên người chủ hôn có thể là anh trai trưởng trong nhà hoặc chú bác trong gia đình. 

Thiệp cưới PQ 1003 Xanh

2. Tên cô dâu chú rể

Thông tên cô dâu chú rể cần chính xác để khách mời còn nắm được rằng mình được mời đám cưới của ai. Nếu trường hợp cô dâu chú rẻ theo đạo thì có thể thêm tên thánh phái trước trên thật.

Vị trí cô dâu chú rể trong gia đình thứ mấy thì có thể thêm phía sau tên. Ví dụ như con đầu có thể ghi là trưởng nam hoặc trưởng nữ, con thứ ghi thứ nam, thứ nữ....Đây là phần quan trọng mà khi ghi thiệp đám cưới cần nên kiểm tra kĩ trước khi in thiệp cưới.

3. Thời gian và địa điểm tổ chức lễ cưới

Đây là phần quan trọng nhất trong mỗi tấm thiệp cưới cấn cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin thời gian, địa điểm tổ chức lễ cưới để các khách mời có thể nắm rõ thông tin đến dự cưới được chính xác nhất.

Trên thiệp mời cưới thì việc sử dụng khách mời đến dự lễn Tân Hôn, Vu Quy hay Thành Hôn thì cần sử dụng cho đúng và chính xác nhất để giúp khách mời biết mình đến dự đám cưới nhà trai hay nhà giá.

Cụ thể với Tân Hôn thì dành cho lễ cưới nhà trai, Vu Quy dành cho lễ cưới nhà gái còn thành hôn là lễ mời tiệc của cô dâu chú rể tại địa điểm nào ấy như nhà hàng...không phải ở hai bên gia đình. Cho nên khi viết in thiệp cưới cần nắm rõ vấn đề này.

+ Thời gian lễ cưới và thiệp mời chính xác

Một bộ thiệp cưới thì thường có hai phần là thiệp cưới và thiệp mời cho nên hai thông tin trên hai phần này hoàn toàn khác nhau.

Với thiệp cưới thì thông tin thể hiện đầy đủ về thời gian tổ chức làm lễn cưới, rướt dâu, các thủ tục cưới hai bên nhà trai giá nên địa điểm và thời gian chính xác.

Với thiệp mời cần ghi rõ địa chỉ tổ chức tiệc mừng, thời gian đón khách để các khách mời đến dự đúng giờ và địa điểm tránh các sai sót không đáng có.

Đặc biệt hiện tại sau lưng các thiệp cưới đều có in bảng đồ chỉ dẫn đường đi đến địa điểm tổ chức tiệc cưới cho nên các thông tin in hướng dẫn trên bản đồ cần chính xác để giúp người dự tiệc có thể tìm đường đi chính xác và dễ dàng.

4. Cách ghi tên khách mời chính xác và tân trọng

Đây là phần quan trọng không kém trong cách viết thiệp cưới. Viết tên và xưng hô khách mời sao cho đúng đối tượng. Nếu khách của ba mẹ thì nên ghi Kính mời Anh/Chị/Cô/Chú/Bác.

Còn khách mời của cô dâu chú rẻ thì nên ghi xưng hô: Bạn/Mời gia đình bạn...

Đây là cách thể hiện sự tân trọng và lời mời thân thiết của hai bên gia đình gửi đến các vị khách mời đến dự buổi tiệc trọng đại này.

5. Các lưu ý nên nắm khi viết thiệp cưới

Ngoài các thông tin trên thì khi viếc thiệp cưới bạn lựa chọn màu chữ, font chữ, nét chữ cần phải phù hợp với phong cách thiệp cưới đặc biệt đảm bảo yếu tố: To, rõ ràng, chính xác, dễ đọc. 

Tránh sử dụng những màu bút tối, quá sáng và mờ sẽ làm người dùng khó đọc thông tin mời cưới sai lệch.

Ngoài ra nếu bạn có yêu cầu ngoài gì thêm cho các khách mời khi đến dự tiệc cưới nên ghi bổ sung yêu cầu bên dưới tấm thiệp mời.

Xem thêm mẫu khác tại đây